LOUIS VUITTON TIME CAPSULE BANGKOK EXHIBITION

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอทำตัวเป็นแฟนชั่นนิสต้าสักหน่อย เพราะไปนิทรรศการหลุยส์ วิตตองที่ลานพาร์คพาราก้อนมาค่ะ

ซึ่งนิทรรศการนี้จัดแสดงที่กรุงเทพเป็นที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ
โดยระยะเวลาในการจัดนั้นตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน – 25 กันยายน 2017
เวลา 10:00 – 20:00 น.
เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 10 นาที ห้องจัดแสดงจะเริ่มปิดก่อนเวลาปิดทำการ 10 นาที

เนื่องจากวันนี้มีภารกิจทั้งวัน ไคโนะเลยวาร์ปไปดูนิทรรศการตั้งแต่ 10 โมงเช้าเลยค่ะ ทางเข้าจะอยู่ภายในตัวห้างสยามพาราก้อน จะมีสตาฟฟ์นำทางเข้าไปค่ะ ช่วงที่ไปนั้นคนน้อยมาก เพราะว่าห้างเพิ่งเปิด ก็ได้ไปยืนดูช่างเย็บกระเป๋าที่บินตรงมาจากฝรั่งเศษ ศูนย์เวิร์คช็อปของหลุยส์มาสาธิตการเย็บกระเป๋าด้วยอ่ะ อึ้งมาก

กระเป๋าทำมือให้เห็นกันเลยทีเดียว จับต้องได้ค่ะ เข้าไปส่องใกล้ ๆ ก็ได้ มีพี่ล่ามภาษาฝรั่งเศษคอยแปลให้ค่ะ สามารถถามคำถามได้ เดี๋ยวพี่ล่ามจะคอยแปลให้ ที่ทราบคือมีล่ามภาษาฝรั่งเศษและภาษาอังกฤษค่ะ นอกจากนั้นจะได้รับเอกสารประกอบนิทรรศการ

แล้วก็ถึงเวลาเดินเข้าไปสัมผัสในโลกของหลุยส์ วิตตองค่ะ ซึ่งจะแบ่งภายในทั้งหมด 4 ห้อง ห้องแรกจะเล่าถึงเรื่องราวประวัติที่มาของกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง นำของจริงมาให้ชมเลยค่ะ รู้สึกถึงความขลังของแบรนด์มาก ได้เห็นกระเป๋าหลุยส์รุ่นแรก ๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการเดินทาง และการใช้สอยในชีวิตของนักเดินทางโดยเฉพาะ ภายในห้องนี้ยังมีสิทธิบัตรที่หลุยส์ วิตตองทำการจดทะเบียนไว้ด้วยค่ะ

ห้องที่ 2 จะเล่าถึงหลุยส์ และการเดินทาง บอกเล่าเรื่องราวการดีไซน์กระเป๋าเพื่อนักเดินทางโดยเฉพาะ รูปร่างของกระเป๋านั้น ถูกใจคนที่ชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์แน่นอนค่ะ จะเรียกกระเป๋าดีมั้ยนะ? เรียกว่าหีบดีกว่า ซึ่งมีทั้งหีบที่เมื่อกางออกมาแล้วจะเป็นเตียงที่พับตัวอยู่ในนั้น หรือหีบตู้เสื้อผ้าก็มีค่ะ เรียกว่าเป็นช่วงที่หลุยส์ วิตตองกำลังพยายามตีโจทย์สำหรับนักเดินทางค่ะ

ห้องที่ 3 จะเปิดการเดินทางไปรอบโลกของหลุยส์ วิตตองค่ะ ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวการทำงานระหว่างแบรนด์หลุยส์ วิตตอง และศิลปินทั่วโลก ซึ่งนำกระเป๋าที่สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยกันมาร่วมจัดแสดงค่ะ ได้เห็นการออกแบบกระเป๋าหลุยส์ของศิลปินหลาย ๆ ท่านก็ทำให้เราได้รู้ว่า อ้อ… เขาคงเอกลักษณ์ของพวกเขา และหลุยส์ ก็คงเอกลักษณ์ของความเป็นหลุยส์ วิตตอง จากนั้นก็นำมาร่วมกันได้อย่างลงตัว

อย่างกระเป๋าใบนี้…

ส่วนตัวชอบดาวินชี่ค่ะ (แวนโกะ ก็สวยนะ)

ห้องที่ 4 เป็นห้องฉลองความสัมพันธ์ระหว่างหลุยส์ วิตตองและกษัตริย์ไทย จัดแสดงให้เห็นลวดลายและตัวกระเป๋าที่หลุยส์ วิตตองรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อกษัตริย์ไทยค่ะ (ไม่มีแบบจริง ใช้ภาพก๊อปปี้จากหอจดหมายเหตุของหลุยส์)


นอกจากนั้นยังมีคำสั่งซื้อกระเป๋าหลุยส์ วิตตองของขุนนาง เจ้าฟ้าของไทยในอดีตด้วยค่ะ

ที่ตื่นตาตื่นใจก็คือ หีบบรรจุเครื่องประดับและนาฬิกาใบนี้ค่ะ

เป็นหีบบรรจุเครื่องประดับและนาฬิกาหุ้มด้วยผ้าใบดามิเยร์
ที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทรงงานออกแบบ
ร่วมกับหลุยส์ วิตตอง เพื่อนำออกมาประมูล

สำหรับห้องสรุปสุดท้ายนั้น จะเป็นห้องบอกเล่าประวัติความเป็นมาของหลุยส์ วิตตองตั้งแต่ในอดีตทำออกมาในรูปฉบับของวีดีโอค่ะ แต่ไม่ใช่ไปนั่งดูที่หน้าจอเฉย ๆ นะ ขึ้นชื่อว่าหลุยส์ วิตตองแล้ว ต้องล้ำมากกว่านั้น ไคโนะมีวีดีโอมาสปอยเป็นน้ำจิ้มให้ค่ะ

VID20170909103308

จากนั้นสุดท้าย จะมาที่ตู้โปสการ์ด เราก็กรอกชื่อ อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ และเรื่องจะสุ่มโปสการ์ดมาให้เรา 2 ลวดลาย จาก 6 ค่ะ

สุดท้ายนี้ อยากจะให้เพื่อน ๆ ที่มีเวลาว่าง หรือมีโอกาสแวะเวียนไปบริเวณสยาม ลองเข้าชมนิทรรศการดูนะคะ คุ้มค่ามาก อิ่มเอิบใจมาก เหมือนเราย้อนเวลากลับไปดูการเติบโตของหลุยส์ วิตตอง รู้ที่มาที่ไปของแบรนด์ และรู้ว่าแบรนด์กำลังทำอะไรอยู่ มีความสัมพันธ์ด้านใดอย่างไรบ้าง ไม่เสียเปล่าแน่นอนค่ะ

ก่อนออกมาจากไทม์ แคปซูล ไคโนะก็เข้าไปขอจับมือกับช่างเย็บกระเป๋าของหลุยส์ วิตตองมา คุณช่างเย็บกระเป๋าเขาไหว้แบบไทยด้วย แต่ไคโนะไม่ได้ถ่ายภาพไว้… มืออุ่นมากค่ะ

เดินทางผ่านไทม์ แคปซูล ย้อนรอยประวัติศาสตร์หลุยส์ วิตตอง

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s