[Review] 賢者の愛 (Kenja no Ai)

ไคโนะค่ะ
ไคโนะที่ตอนนี้ทำงานแล้ว ไม่ค่อยได้อัพบล็อคเลยค่ะ จริง ๆ มีหลายเรื่องที่อยากจะอัพบล็อคมาก แต่ก็ไม่มีเวลาเขียน วนเวียนหลายอย่าง จริง ๆ แล้วเป็นข้อแก้ตัวค่ะ จริง ๆ คือนอนกับติ่งฟังเพลง ปุ๊บปั๊บก็หมดวันแล้ว ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันค่ะ

แต่วันนี้ ให้ตายยังไงก็ต้องเขียนรีวิวค่ะ เพราะเห็นในทวิตเตอร์พูดถึงละคร (ญี่ปุ่น) เรื่องนี้กันหนักมาก ไคโนะก็เลยวาร์ปไปดู แล้วก็ติดค่ะ 4 ชั่วโมงรวด นอนตี 3….

ชื่อเรื่องว่า 賢者の愛 (ความรักของนักปราชญ์)

เรื่องย่อ
มายูโกะกับยูริเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก โดยยูรินั้นย้ายบ้านมาอยู่ข้างบ้านของมายูโกะ ทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนกันดี แต่ยูริเป็นเด็กขาดความอบอุ่น อิจฉามายูโกะที่มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอไม่มี เลยก่อให้เป็นนิสัยขี้ขอ ยูริจะขอทุกอย่างที่ทำให้มายูโกะมีความสุข … ขอแม้กระทั่งตุ้มหู, ขอแม้กระทั่งสร้อยคอ… และมายูโกะก็ไม่เคยปฏิเสธการขอสักครั้ง จนการแย่งของจากมายูโกะเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขั้นความแตกหักของครอบครัว

ทำให้มายูโกะเคียดแค้น แต่ก็แก้แค้นไม่ได้ เพราะอีกฝั่งก็เพื่อน คราวนี้หนักสุดคือยูริแย่งคนรักของมายูโกะไป และคลอดลูกออกมา การแก้แค้นของมายูโกะจึงเริ่มขึ้น

ความคิดเห็น
เป็นละครแนวป้ากินเด็กค่ะ แล้วเด็กดันแซ่บด้วยนะ จริง ๆ ป้าแกก็แซ่บค่ะ เลือกคนได้ดีอ่ะ แบบใจสั่นมาก ตอนแรกก็ไม่ได้อะไรมากค่ะ แต่พอมาดูแล้ว นอกจากจะเรื่องหวีดพระเอกที่หล่อวัวตายควายล้มแล้ว เนื้อเรื่องก็ฉีกแนวดีค่ะ แบบแก้แค้นธรรมดา ก็จะแบบ ทำให้มีปัญหากับครอบครัว ฆ่าให้ตายไรงี้

แต่เรื่องนี้ แก้แค้นด้วยการ
“จับลูกชายเพื่อนมาเป็นทาส(รัก)” 

โอ้โหหหหห แค่คอนเซปก็กินขาดแล้วค่ะ!!! อีกทั้งเนื้อเรื่องยังอิงนวนิยายญี่ปุ่นด้วย สอดคล้องกันดีมาก ความยาวเพียงแค่ 4EP (4 hrs) เท่านั้น ดูตอนจบแล้วช็อค สะตั้นแรงมากค่ะ นี่เป็นอีกเรื่องที่แนะนำจริง ๆ

การกระทำของทุกตัวละครมีเหตุมีผลทั้งนั้นค่ะ
อย่างลูกชาย นาโอมิ (เรียว ริวเซย์) – ทำไมถึงเห็นแม่ทูนหัวสำคัญก็ครอบครัว นั่นก็เพราะว่าเขาโตมากับแม่ทูนหัวของเขาค่ะ แม่ทูนหัวที่คอยเอาใจใส่เขาทุกอย่าง สอนเขาอย่างใจเย็น คุยกันด้วยเหตุและผล ส่วนครอบครัว ก็โยนเขาไปอยู่กับแม่ทูนหัว ทำให้เขารักและเทิดทูนแม่ทูนหัวมากกว่าแม่บังเกิดเกล้าค่ะ

ทำไมยูริถึงมีพฤติกรรมชอบแย่งของเพื่อน?
ย้อนกลับไปตอนเด็ก ที่ชีวิตของเธอกับของมายูโกะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มายูโกะมีคุณพ่อที่น่ารัก ในขณะที่ยูริไม่มี ทำให้เธออยากจะได้ ทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้มีแบบมายูโกะ ซึ่งพฤติกรรมแบบนั้นในตอนเด็กมันก็สั่งสมมาจนตอนโตค่ะ แย่งทุกอย่างที่แย่งได้ ต่อให้แย่งไม่ได้ ก็จะแย่ง อะไรที่เป็นความสุขของมายูโกะ ยูริจะแย่งมาทุกอย่าง

ทำไมมายูโกะถึงยอมให้ทุกอย่างกับยูริ?
อาจจะเพราะว่าเธอไม่มีทางเลือกก็ได้ค่ะ มายูโกะเคยไปบ้านยูริ 1 ครั้งและพบว่าสภาพบ้านแย่มาก เธอรู้เลยว่าเพื่อนของเธอขาดความอบอุ่น ขาดสิ่งของที่ต้องการ ในตอนแรกที่เพื่อนขอ เธอก็ไม่พอใจและออกจะงง ๆ ว่าทำไมขอนักหนา แต่พอมองถึงความ “ขาด” ของเพื่อนแล้ว ในเมื่อเธอ “มี” เธอก็แบ่งปันค่ะ แต่พฤติกรรมแบ่งปันของเธอ มันหล่อหลอมพฤติกรรม “ขี้ขอ” ของยูริ … ขอแล้วได้ ขออะไรก็ให้ จากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เริ่มจะหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ (เป็นที่มาของคำว่า “เหลิง”)

ทำไมถึงแก้แค้นด้วยการเลี้ยงลูกชายของเพื่อนให้เป็นคนในอุดมคติของตนเอง
จากความคิดของไคโนะนะคะ คิดว่า ไม่มีอะไรเจ็บปวดเท่ากับคนที่เรารักถูกล้างสมองโดยคนที่เราเกลียด หรือคนที่เราไว้ใจอีกแล้วค่ะ … พฤติกรรมการล้างสมองมันไม่ใช่ว่าจะล้างกันง่าย ๆ จะต้องมีเวลา และความสนิทสนมกันพอสมควร เหมือนมายูโกะกับนาโอมิ …มายูโกะใช้ระยะเวลาล้างสมองและแก้แค้นทั้งหมด 20 ปี (ตั้งแต่นาโอมิเกิด) ล้างแค้นได้เสร็จ เขี่ยทิ้ง…

จบ
เจ็บแสบดี

โอกาสที่จะพลาดขึ้นอยู่กับใจ
การที่จะไปนอนกับใครซักคน โอเค… เราอาจจะมองกันแค่เรื่องการแก้แค้น แต่ถ้าเมื่อไรที่เผลอใจไปด้วยล่ะก็ งานงอกทันที…

เรื่องนี้ก็เช่นกันค่ะ….

การแก้แค้น ได้ทุกอย่างแล้ว ควรจะหยุด
เพราะถ้ายังจะขว้าอีก ตอนจบ มักไม่สวย

ฉาก
จะเล่าเป็นโลกคู่ขนานระหว่างเรื่องราวในปัจจุบัน กับเรื่องราวในอดีต อาจจะสับสนนิดหน่อย แต่พอทำความเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ

นักแสดง
ใช้ตัวละครน้อยมาก แต่… โอ้โหหห ถึงใจค่ะ แซ่บ!!! (แต่เรียว ริวเซย์นี่เปลืองตัวอยู่นะ…)

…………………………………..

ลองดูนะคะ ปรัชญามาแบบจัดเต็มมาก
แต่ก็ดูง่ายค่ะ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

TH Subnightsiam-series

ซับนี้ทางเพจ Chatvs FS ทำขึ้นมาค่ะ ถ้าหากไม่สามารถเข้าดาวโหลดที่ลิ้งค์ได้ กรุณาทัก inbox ของทางเพจ Chatvs FS เพื่อขอลิ้งค์สำรองได้ค่ะ

…………………………………..

ขอให้มีความสุขกับละครที่คุณชอบค่ะ

One thought on “[Review] 賢者の愛 (Kenja no Ai)

  1. Pingback: [Review] 夢を与える (Yume o Ataeru)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s