1 day with KainO

มันเป็นวันที่ 20 มกราคม 2560 ที่นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะศึกษาศาสตร์ ทุกคนจะต้องส่งงานทุกชิ้น นั่นหมายความว่า ทุกอย่างที่คุณทนลำบากตรากตรำมา กำลังจะจบสิ้นลงแล้ว (ซึ่งก่อนหน้านั้น ตายกันไปกี่หลายศพเราจะไม่นับ และเราจะพูดกันในโอกาสหน้า หากข้าพเจ้าเกิดอารมณ์อยากจะเขียน)

ข้าพเจ้าตื่นเช้าขึ้นมาในวันที่ 20 มกราคม 2560 เวลา 05:30 น. กดเข้าเว็บไซต์เพื่อเช็คละครว่าซับญี่ปุ่นมาหรือยัง แต่ข้าพเจ้าก็พบว่าตัวซับยังไม่ได้มา ข้าพเจ้าจึงลุกขึ้นเช็คเอกสารทั้งหมดที่หอบหิ้วมาจากโรงเรียนที่ฝึกสอน

แผนการสอนทั้งหมด 3 รหัสวิชา, บันทึกหลังการสอนในแต่ละแผน, บันทึกประจำสัปดาห์, บันทึกหลังรับการนิเทศ และอะไรต่าง ๆ นานา แต่ที่สำคัญที่สุดคือเล่มวิจัย…

หลังการตรวจเช็ค ข้าพเจ้าก็รอเวลา 07:00 น. เพื่อที่จะไปยิม…
ที่ยิมมหาวิทยาลัย ข้าพเจ้าจัดการคาดิโอตัวเองเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น จากนั้นก็ลงไปเวทด้านล่าง 1 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนที่จะกลับเข้ามาที่ห้อง อาบน้ำ แต่งตัวไปคณะ และปริ้นเอกสารเพิ่มเติมที่ห้องสมุด กว่าจะได้ขึ้นไปส่งก็เกือบ ๆ จะเที่ยง ปรากฏว่าเอกสารวิจัยมีปัญหา ก็วิ่งไปแก้กับรุ่นน้องที่ห้องสมุด และประกาศบอกเพื่อนว่าให้ตรวจเช็คของตัวเอง

หลังจากนั้นข้าพเจ้าขึ้นไปที่ห้องสาขาเพื่อที่จะเอางานทั้งหมดไปวางไว้ และคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษาวิจัยเรื่องทุนต่อ ป.โท แต่หลังจากที่ฟังเรียบร้อยแล้ว ก็คงจะต้องไปเจอหน้ากันกับทุนรัฐบาลญี่ปุ่นอีกรอบแน่นอน…(ข้าพเจ้าใช้คำว่า “แน่นอน”)

หลังจากนั้นก็โทรหาคุณครูพี่เลี้ยงที่โรงเรียน เพราะครูพี่เลี้ยงพานักเรียนมาทัศนศึกษาที่งานเกษตร และพิพิธภัณธรรมชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น งานนี้ข้าพเจ้าก็แว้นมอไซไป นักเรียนทักและวิ่งมาต้อนรับ ข้าพเจ้าอยู่ที่นั่นราว ๆ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ส่งคุณครูพี่เลี้ยงและนักเรียนขึ้นรถ ข้าพเจ้าก็แยกตัวกลับมาที่คณะเหมือนเดิม เนื่องจากมีนัดคุยเรียงความทุนรัฐบาลญี่ปุ่นกับน้องตอนบ่ายสามโมง

ข้าพเจ้าไปรอน้องที่ร้านกาแฟของพี่โอ๊ค ข้าพเจ้ายังคงสั่งลาเต้ ไม่หวานเหมือนเดิม พร้อมทั้งบอกขอบคุณพี่โอ๊คเรื่องขนมโตเกียว ที่แบ่งให้คนญี่ปุ่นที่ข้าพเจ้าดูแล… พี่โอ๊คก็เลยรบกวนให้ช่วยเขียนชื่อเมนูเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ และข้าพเจ้าก็ไม่ปฏิเสธ…

นั่งรอซักพัก น้องทั้ง 3 ก็มา

ข้าพเจ้าอ่านเรียงความของน้อง พร้อมทั้งคอมเม้น แต่รู้สึกว่าพวกเราจะใส่อารมณ์กันมากไป ก็เลยย้ายจากร้านกาแฟไปที่ ED CLUB ชั้นบน

ณ ที่ตรงนั้นเปรียบเสมือนสมรภูมิรบ เพราะทั้งคอมเม้น ทั้งถามทุกอย่างที่ไม่เคลีย ร้องไห้กันไปหลายตลบ พอน้องร้อง ก็จะหยุด ให้น้องได้อยู่กับตัวเอง หลังจากนั้นก็คอมเม้นกันต่อ ก็ร้องไห้กันต่อ แล้วก็หยุดคอมเม้น วนลูปประมาณ 3 รอบ

แต่สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปนั่นแหละ… ก็ถือว่าดีแล้ว

เสร็จสิ้นภารกิจ ข้าพเจ้ากลับหอ และจัดการเรื่องทุน ป.โท ต่อ…
เลยไปนั่งกินข้าวและคุยเรื่องทุนกับน้อง… เรื่องนี้ก็ทั้งทุนของข้าพเจ้าและของน้อง คงต้องช่วย ๆ กันนั่นแหละนะ ข้าพเจ้าก็จะช่วยน้องเหมือนกัน อยากให้น้องได้ไป ระหว่างกินข้าวก็มีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้น คือเจ้าของร้านอาหารจะเลี้ยงทั้งหมด ก็เลยบอกว่า เลี้ยงจานเดียวก็พอ สรุป ก็ได้กินฟรี 1 จาน

หลังจากนั้นก็แวะไปซื้อออแกไนเซอร์ แล้วกลับหอ ก็ยังคงค้นทุน ป.โท กับน้องต่อ จนประมาณ 23 น. ง่วง… ไม่ไหวแล้ว ก็เลยบอกน้องไปว่ามีอะไรก็พิมพ์ค้างไว้แล้วกัน เช้ามาจะตื่นมาอ่าน

สรุปวันนี้
1. ไปยิม
2. ส่ง + แก้งานวิจัย และเอกสารทั้งหมด
3. คุยทุน ป.โท กับอาจารย์สาขา
4. ช่วยครูพี่เลี้ยงดูแลเด็ก ๆ
5. ดูเรียงความ + คอมเม้น ให้น้อง
6. ดูทุน ป.โท ของตัวเองและของน้อง

รู้สึกตัวเองมีคุณค่า
รุ้สึกว่าความติ่งของตัวเองเป็นประโยชน์ให้คนอื่นได้ซักที หลังจากที่โดนว่ามานมนานว่าติ่งแล้วได้อะไร … เอาเถอะ ณ เวลานั้นมันอาจจะยังไม่มีประโยชน์อะไรหรอก แต่เมื่อเวลาเปลี่ยน อะไรเปลี่ยน มันอาจจะมีประโยชน์ขึ้นมาก็ได้ ใครจะรู้

เพราะงั้น… ทำอะไรอยู่ ถ้ารู้ว่ามันดี ก็ทำไปเถอะ อย่าสนใจเสียงรอบข้างให้มันมากนักเลย เวลาจะพิสูจน์ทุกอย่างเอง…

แล้วก็… ถึงน้อง ๆ และถึงตัวเอง
ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรจะเสียแล้วล่ะ จะร้องไห้ จะบ่นว่ายาก ก็บ่น ก็ร้องไป แต่ระหว่างนั้นก็ต้องวิ่งชน ชนมันไปเรื่อย ๆ เถอะ อย่างมากก็แค่เจ็บ ไม่ถึงตายหรอก อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าความเจ็บปวดมันเป็นยังไง และจะได้รู้ว่าหนทางใดมันได้ผลหรือไม่ได้ผล

พยายามเข้า
ความพยายามจะต้องได้รับการตอบแทน…

kaino1.1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s