[Review] 君の名は

ไม่ได้รีวิวหนังอะไรแบบนี้มานานแล้ว

http://www.cinematoday.jp/movie/T0020640
http://www.cinematoday.jp/movie/T0020640

เรื่องย่อ
เป็นเรื่องของทากิ และมิซึฮะที่ต่างฝ่ายต่างฝันถึงกัน เหมือนสลับร่าง ต้องดำเนินชีวิตให้อีกฝ่ายในช่วงที่สลับร่าง และแก้ปัญหาว่าทำอะไรกับร่างกายของอีกคนโดยการเขียนบันทึก ทุกอย่างก็ดูจะสลับร่างกันดี จนอยู่มาวันหนึ่ง เป็นวันที่มีดาวตก และมิซึฮะกำลังจะไปดูดาวตก… หลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่เคยได้สลับร่างกันอีกเลย

ความคิดเห็น
อันดับแรกเลย ขอชมทีมงานญี่ปุ่นที่เอาเรื่องภายในประเทศมาเป็นจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นฉากที่วาดขึ้นมาจากสถานที่จริง เนื้อเรื่องด้านวัฒนธรรมที่อ้างอิงตำนานเรื่องเล่า หรืออื่น ๆ …. วาดออกมาได้เนี๊ยบมาก เหมือนมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ จุดนี้ขอชมเลยค่ะ

มาต่อกันที่การดำเนินเรื่อง จะเป็นการดำเนินสลับกันไปมาระหว่างทาคิและมิซึฮะ ดูแรก ๆ อาจจะงง ๆ ค่ะ เพราะเหมือน 2 คนนี้จะอยู่กันคนละช่วงเวลากัน… ทากิอยู่กับปัจจุบัน ส่วนมิซึฮะคือคนในอดีตเมื่อ 3 ปีมาแล้ว เป็นการเล่าเรื่องที่เล่นกับ “เวลา” โดยมีคำว่า “ผูก” เป็นคีเวิร์ด

ถามว่าเนื้อเรื่องน่าสนใจไหม?
สำหรับไคโนะ ไคโนะขอนิยามว่า “ค่อนข้าง” น่าสนใจ… เหมือนยังดึงไปไม่สุด แต่ก็ไม่ได้เลวร้าย ค่อนไปทางดีด้วยซ้ำ เคลียทุกปมปริศนาที่ทิ้งไว้ ถือว่าโอเคค่ะ เสียงพากษ์ตัวละครก็งานดีกันไป มุขตลกก็ตลกจริง ๆ มีให้อมยิ้ม เพลงก็เพราะชนิดที่แบบนั่งดู End Credit ได้ไม่มีเบื่อ…

แต่เนื้อเรื่องงดงามมากค่ะ งดงามมากจริง ๆ นิ่ง ๆ แต่ทำให้คนดูกลับรู้สึกอะไรบางอย่าง
ชื่นชมทีมเขียนบทค่ะ

ฉากเศร้าล่ะ?
ฉากเศร้าก็มีค่ะ รุ่นน้องไคโนะนี่น้ำตาอาบเลย แต่สำหรับไคโนะก็แค่น้ำตาคลอค่ะ มันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ด้านตัวเราด้วย เนื้อเรื่องมันบีบให้พระเอกกับนางเอกวิ่งมาหากัน หากันจนเจอนะคะ แต่ก็มองกันไม่เห็น เพราะอยู่กันคนละช่วงเวลา .. แต่ทั้ง 2 ก็สื่อถึงกันได้ เพราะมี “สิ่งที่ผูก” กันไว้อยู่… มันหน่วงค่ะ มันหน่วงมาก คนดูก็ลุ้นตามว่าจะได้เจอกันมั้ย พอรู้ว่าได้เจอแบบสัมผัสความรู้สึกเอา ก็เกิดอารมณ์ที่ว่า โถ่เอ๊ย อีกนิดเดียวแท้ ๆ อยู่ที่เดียวกันแท้ ๆ ทำไมถึงยังไม่ได้เจอกัน…

เรียกได้ว่าสามารถดึงอารมณ์คนดูได้ระดับนึงค่ะ
จากการที่สอบถามรุ่นน้อง รุ่นน้องบอกว่า มันพีคตรงตอนสุดท้ายค่ะ…. เหมือนกับเราลุ้นกันมาแทบตาย สุดท้ายก็… นั่นแหละค่ะ ไปหาดูเอานะคะ

สปอย
1. ตอนจบก็เจอกันค่ะ แค่ทักกันว่า “เคยเห็นที่ไหนหรือเปล่านะ” แล้วมันก็จบแบบนั้น

สิ่งที่ไคโนะคิด
ไคโนะคิดว่าพระเอกไปช่วยนางเอก ตอนจบถึงได้ออกมาแบบนี้ ถ้านางเอกเมื่อ 3 ปีก่อนหน้าไม่ทำตามที่พระเอกบอกไว้ หรือไม่ได้สื่อสารกับพระเอก คิดว่านางเอกที่อยู่ในโลกปัจจุบันจะไม่มี แต่นี่คืออดีตถูกเปลี่ยน เลยส่งผลต่ออนาคตด้วย

สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้
・”เวลา” “ความผูกพันธ์” “สิ่งที่จะผูกพวกเรา” มันเป็นเรื่องของช่วงเวลาจริง ๆ
・บางครั้งเราพยายามจะช่วยเขา ช่วยทุกทาง ลำบากมากมาย แต่สุดท้าย ก็อาจจะต้องปล่อยไป เพราะไม่สามารถทำอะไรได้ แต่ก่อนหน้าที่จะปล่อย ก็ต้องพยายามให้ถึงที่สุดก่อน
・เรามักไม่พอใจในสิ่งที่เรามีเสมอ เรามักจะพอใจในสิ่งที่คนอื่นมีเสมอ
・ถ้ารักที่จะทำอะไร ทำมันให้สุด ความพยายามจะต้องได้รับการตอบแทน

——————-

ตอนแรกไม่รู้จักเรื่องนี้ค่ะ แต่รู้จักเรื่อง “ยามซากุระร่วงโรย” พอดีเห็นรุ่นน้องพูดออกมาว่า “คามิกิ ริวโนะสุเกะ” เป็นคนพากษ์เสียงพระเอก งานนี้ให้ตายยังไงก็ต้องไปดูค่ะ เมนเป็นคนพากษ์เสียง ยังไงก็ต้องไปฟัง ไปสนับสนุนเมน ก็เลยไปดูค่ะ โชคดีที่ทาง SF และ EGV จัดเสียงภาษาญี่ปุ่น บรรยายไทย… ได้อารมณ์มากค่ะ วันนี้ที่ไปดูคือคนเต็มโรง… ดีใจ ดีใจมาก

รุ่นน้องของไคโนะร้องไห้เพราะ Story ของเรื่อง
ไคโนะก็น้ำตาคลอค่ะ มันทั้งซึ้ง ทั้งหน่วง ทั้งลุ้น ลุ้นไปหมด แต่ที่ทำเอาต้องยกมือขึ้นเช็ดน้ำตาก็คือตอนที่ได้ยินเสียงพระเอกครั้งแรก… ความรู้สึกคือ ได้ยินแล้ว ได้ยินเสียงของคามิกิแล้ว คิดถึง คิดถึงมาก เหมือนได้เจอกันแล้ว เหมือนพระเอกนางเอกในเรื่อง ที่รู้สึกถึงกัน แต่ไม่เห็นกัน…

เหมือนได้ย้อนกลับไปยังอะไรหลาย ๆ อย่างกับเสียงของคามิกิ รู้สึกเหมือนเดินกลับไปฝั่งญี่ปุ่น แล้วพูดกับทุกคนที่เราเรียกว่า “เมน” ว่า “ただいま”

ただいま

——————-

kaino1.1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s