[Review] BAKUMAN

เลิกจับดาบ แล้วไปเป็นนักเขียนมังงะกันเถอะ!!!

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

เพิ่งมีโอกาสได้ไปดูมาเมื่อวานกับรุ่นน้องและอาจารย์ ไคโนะไปดูแบบเสียงพากษ์ภาษาไทยค่ะ ซึ่งเสียงเป็นยังไงนั้น เราจะไม่พูดถึงในการรีวิวนี้ เดี๋ยวจะตามไปดูเสียงญี่ปุ่นที่กรุงเทพค่ะ

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

BAKUMAN เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากมังงะค่ะ ไคโนะไปดูในฐานะคนที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อน เนื้อเรื่องก็คือว่ามาชิโระ (ซาโต้ ทาเครุ) เป็นหลานของนักเขียนการ์ตูนชื่อดังที่ได้เขียนลงในนิตยสารการ์ตูนโชเน้นจัมพ์ แต่ทว่า การ์ตูนนั้นหลัง ๆ กลับไม่ได้รับความนิยม จนถูกเด้งออกจากนิตยสาร และคุณอาของมาชิโระก็เสียชีวิตลงจากการทำงาน กลับมาที่ปัจจุบัน เมื่อทาคากิ (คามิกิ ริวโนะสุเกะ) ได้เห็นผลงานการวาดภาพของมาชิโระแล้วก็ถูกใจมาก เพราะเขาวาดภาพไม่เก่งแต่สามารถคิดเนื้อเรื่องได้ ก็เลยชักชวนกันมาเขียนมังงะ และยื่นให้กับกอง บก. จัมพ์ แต่ทว่า มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เมื่อเจอคู่แข่งอย่าง เอจิ (โชเมะทานิ โชตะ) ที่วาดภาพขั้นเทพ ทำให้ทั้ง 2 ต้องต่อสู้ฟันฝ่าขึ้นเป็นอันดับ 1 ของนิตยสารโชเนนจัมพ์ให้ได้ ระหว่างนั้นมาชิโระเกิดป่วยขึ้นมา บก.ใหญ่สั่งให้พวกเขาพักงาน และระหว่างที่อยู่โรงพยาบาลนั้น  อาซึกิ (โคมัทสึ นานะ) ที่มาชิโระแอบชอบ ที่คุยกันอยู่ก็มาบอกว่า เพราะตัวเองจะเดินตามฝัน ทางผู้จัดการไม่อยากจะให้ใครรู้ว่ามีแฟน เลยอยากจะบอกเลิก และเดินไปตามฝันของตัวเอง เมื่อได้ยินดังนั้น ความรักก็จบลง และมาชิโระเองก็เดินตามฝันของเขาเช่นกัน

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

สำหรับคอมเม้น บอกก่อนนะคะว่าไม่เป็นกลางแน่ ๆ เพราะไคโนะติ่งซาโต้ ทาเครุ, คามิกิ ริวโนะสุเกะ การแสดงของทั้ง 2 คนดีมากค่ะ (สองคนนี้เคยเจอกันมาแล้วในซามูไรพเนจร) อีกอย่าง เนื้อเรื่องก็ดี เข้าใจง่าย ต่อให้ไม่ได้อ่านมังงะมาก็เข้าใจง่าย เรียกน้ำตาได้ดี แต่ไม่ถึงกับน้ำตาไหล แค่ซึ้งใจค่ะ ความพยายามฉายออกมาให้เห็นแบบไม่เกินจริงจนเกินไป สื่อให้เห็นถึงความลำบากของการเป็นนักเขียนมังงะ สื่อให้เห็นว่า บางครั้งความฝัน กับความเป็นจริงมันก็ทำอะไรพร้อมกันไม่ได้ อย่างเช่นอาซึกิ ที่ยอมลาออกจากโรงเรียน ทั้ง ๆ ที่อีกไม่กี่เดือนก็เรียนจบ เพื่อที่จะไปเป็นนักพากษ์เสียง ยอมบอกเลิกกับมาชิโระ เพื่อที่จะก้าวไปสูงกว่านั้น ในขณะที่มาชิโระและทาคากิไม่ยอมทิ้งการเรียน พวกเขาทำทั้งมังงะและการเรียนควบคู่กันไป ทำให้เกิดอาการการป่วยขึ้น เรื่องนี้สื่อให้เป็นถึงความเป็นจริงค่ะ

พอเห็นแบบนี้แล้ว ไคโนะก็มองย้อนดูตัวเอง ถึงได้เข้าใจว่า มันหายนะจริง ๆ นะ มันต้องบริหารเวลาเก่งมาก ๆ แต่…บางเรื่องต่อให้บริหารเวลาเก่งแค่ไหน มันก็จะไม่ทันเส้นตาย….ประมาณนั้น เพราะเคยเป็นแบบนี้มาก่อน แต่กรณีของไคโนะ ก็ยังคงเหมือนมาชิโระและทาคากิค่ะ คือจับไว้ทั้ง 2 มือ ทั้งงานแปล และการเรียน ลำบากอยู่ แต่ก็ทิ้งไม่ได้

เรื่องนี้ทำออกมาได้สอนเรา และให้มุมมองมากมายแก่เราค่ะ

อีกอย่าง ภาพยนตร์ยังสื่ออะไรให้เราเห็นอีกเยอะ ผ่านตัวละครของ “เอจิ” ที่วัน ๆ แมร่งไม่ทำไรและ หมกตัวอยู่แต่กับการวาดมังงะ มันทำให้เขาเก่ง เก่งมาก เก่งจนไม่มีใครโค่นได้ แต่ความเก่งนั้นกลับเป็นการเก่งแบบแนวดิ่ง ไม่ใช่แนวราบ กล่าวคือ เขาเก่งแค่ด้านเดียว…ในขณะที่ฝั่งของมาชิโระ ถึงจะหมกมุ่นกับการเขียนมังงะ แต่ก็ไม่ได้หมกมุ่นขนาดนั้น เขายังมีโมเม้นต์ความรัก โมเม้นต์เพื่อน มิตรภาพ แต่เขาเขียนมังงะเก่งไม่สู้เอจิ เพราะยังทุ่มเทไม่มากพอ… ดูมันย้อนแย้งกันมั้ยคะ? ถ้าอยากจะเก่ง เหมือนจะต้องทิ้งอะไรหลาย ๆ อย่าง ในขณะที่คนอื่น ถึงจะไม่เก่ง แต่เขากลับได้ลองทำอะไรหลาย ๆ อย่าง

เราคงต้องคิดแล้วค่ะว่า อยากจะเก่งแนวดิ่ง, หรือเก่งแนวราบ, หรือจะเก่งทั้งแนวดิ่งและแนวราบ

คราวนี้มาดูเรื่อง CG และมุมกล้อง ฉากที่ตั้งใจวาดมังงะเพื่อไปไฟต์กับเอจินั้น CG เริสมาก เริสสุด ๆ แต่มุมกล้องนี่แบบ…ปวดหัวได้อีก ไม่รู้จะหมุนอะไรนักหนา นี่นึกว่านั่งรถไฟเหาะ… อาจมีอาการวิงเวียนได้ค่ะ

โดยรวมถือว่าดี แนะนำให้ดู
ถ้าถามว่าสนุกจนจะดูรอบที่ 2 มั้ย…ถ้าเอาเนื้อเรื่อง สำหรับไคโนะ รอบเดียวพอค่ะ แต่ถ้าจะไปดูเอาความซาบซึ้งใจ เพราะมีบางส่วนที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตของตัวเอง แนะนำให้ดูรอบที่ 2 ค่ะ มันปลุกไฟให้เราดีมาก มันชี้ให้เราได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง ให้เห็นว่าการได้ที่ 1 นั้นยากแล้ว แต่การรักษาระดับนั้นยากกว่า คนที่ทะเยอทะยาน (เหมือนไคโนะ) คาดว่าโอกาสที่จะดูรอบที่ 2 มีเยอะมากค่ะ

แฟนเพจ Official : https://www.facebook.com/bakumanmovie103
Twitter Official : https://twitter.com/bakuman_movie
Official site : http://bakuman-movie.com

ขอให้มีความสุขกับภาพยนตร์ที่คุณรักค่ะ

kaino1.1

One thought on “[Review] BAKUMAN

  1. Pingback: เมื่อฉันออกจาก Comfort Zone – T1nG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s