[Review] 傘をもたない蟻たちは(kasa o motanai ari tachi wa)

「傘をもたない蟻たちは」เป็นละครที่ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องสั้นที่ใช้ชื่อเดียวกันของ “คาโต้ ชิเงอากิ” (สมาชิกวง NEWS) เริ่มฉายครั้งแรกวันที่ 9 มกราคม 2016 ทางช่องฟูจิ แบ่งเป็นทั้งหมด 4 ตอน ตอนละประมาณ 20 นาที

เนื้อเรื่องกล่าวถึง “จุน” (รับบทโดย คิริยาม่า) ที่เป็นนักเขียนนิยายแนว SF แต่เนื่องจากตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงขาลง ทางบรรณาธิการจึงเสนอให้ลองเขียนนิยายแนวความรัก แต่ด้วยความที่ไม่ถนัดเขียน + กับเส้นตายการส่งงานกำลังเคลื่อนเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ “จุน” รู้สึกเครียดหนัก

ระหว่างนั้น “เคสุเกะ” (รับบทโดย คาโต้) ที่เป็นเพื่อนสมัยเด็ก ก็แวะมาหาที่บ้าน จากนั้นก็ขอพักอยู่ด้วยซักระยะ… ระหว่างที่ “เคสุเกะ” พักอยู่กับ “จุน” นั้น ก็ได้ช่วยเสนอพล็อตเรื่องนิยายมากมายให้กับ “จุน” แต่กลับไม่เป็น เมื่องานเขียนของ “จุน” ก็ยังคงมีกลิ่นอายของแนว SF และไม่ถูกใจบรรณาธิการ

เส้นตายเหลืออีก 5 วัน ทั้ง “จุน” และ “เคสุเกะ” เกิดมีปากเสียงกัน “จุน” ให้ “เคสุเกะ” ออกจากบ้าน… แต่ความรู้สึกของการเป็นเพื่อนก็ยังคงอยู่ เขาออกตามหา “เคสุเกะ” โดยคิดว่าเพื่อนสมัยเด็กน่าจะกลับไปยังบ้านเกิดที่พวกเขาเคยอยู่ นั่นทำให้ “จุน” หอบสังขารออกมาจากที่พักเก่า ๆ ในโตเกียว มุ่งหน้าสู่บ้านเกิดในสมัยเด็ก

เมื่อกลับมา เขาก็พบกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามกาลเวลา นอกจากนั้น เขายังมีโอกาสได้พบกับแฟนคนแรกของเขา “ไม” (รับบทโดย มินามิซาวะ) ทุกคู่ได้พูดคุยกันทั้งเรื่องในอดีต รวมทั้งเรื่องของ “เคสุเกะ”… ยิ่งพูดคุย ความจริงเกี่ยวกับเพื่อนอันน่ากลัวยิ่งคืบคลานเข้ามาหาเขา

(ละครเรื่องนี้ยังไม่มีซับไทย แต่ไคโนะกำลังวางโปรเจคทำซับละครเรื่องนี้อยู่ค่ะ ตามหาคนจับไทม์มิ่ง และฝังซับ)

ความคิดเห็น
เรื่องนี้อย่างที่บอกค่ะว่าดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นที่ใช้ชื่อเดียวกันของคุณคาโต้ เพราะงั้น จะมีแค่ 4 ตอนเท่านั้น ตอนที่ 1 กับตอนที่ 2 กล่าวถึงนิยายรักที่จุนแต่ง ส่วนตอนที่ 3 กับ 4 จะกล่าวถึงชีวิตวัยเด็กของจุนกับเคสุเกะ

เนื้อเรื่องโดยรวมก็ดำเนินไปอย่างช้า ๆ ไม่มีจุดพีคอะไรให้ตกใจมากนัก แต่มันแสดงให้เห็นถึงสายสัมพันธ์ของความเป็นเพื่อน ให้เห็นสายสัมพันธ์ของความรักในวัยเด็กค่ะ ถ้าใครชอบละครแนวตื่นเต้น อันนี้ไม่แนะนำอย่างแรง แต่ถ้าใครชอบแนวอบอุ่นหัวใจ นั่งดูไปอมยิ้มไป อันนี้แนะนำค่ะ

สำหรับไคโนะ ไคโนะก็ดูได้ ดูวนหลายรอบมาก จุดของเรื่องจะอยู่ที่ตอนที่ 3 ส่วนจบแบบเงิบ ๆ กับอ้างปากค้างก็อยู่ที่ตอนที่ 4 ค่ะ

ความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้ไม่มีอะไรมาก เอาเป็นว่าใครอยากดูละครแบบรักใส ๆ ไม่หนักสมอง นั่งดูไปอมยิ้มไป แล้วไปเงิบตอนท้าย ก็แนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ

อีกอย่าง ถ้าใครเคยดู “ชมพูเทา” ภาคภาพยนตร์มาแล้ว จะเห็นความทับซ้อนในเรื่องของละครเรื่องนี้กับ “ชมพูเทา” ค่ะ สิ่งที่ทับซ้อนเท่าที่มองเห็นคือ “จุน” ซ้อนกับ “คาวาโทริ ได” นั่นคือ พยายามทำทุกอย่างเหมือนเพื่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจเพื่อนมากยิ่งขึ้น

“จุน” พยายามจะเข้าใจ “เคสุเกะ
ในขณะที่
“คาวาโทริ ได” พยายามจะเข้าใจ “ชิรากิ เร็นโกะ”

สปอย
1. เคสุเกะตายตั้งแต่ 2 ปีก่อนหน้าแล้ว
2. เคสุเกะเป็นเกย์
3. เคสุเกะที่มาหาจุนนั้น เป็นผี

ขอให้มีความสุขกับละครที่ท่านรักค่ะ

kaino1.1

 

 

Ps. ภาพประกอบจากเว็บไซต์ของละคร

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s