[Tran] Spin Off Pink to Gray #4 -END-

คำชี้แจง

  1. แปลจาก “Spin-Off Pink to Gray” เขียนโดย “คาโต้ ชิเงอากิ” เขียนลงในนิตยสาร 小説野生時代 vol. 146
  2. ตัวละคร “อิชิกาว่า ซาริ” นั้นมีชื่อเล่นที่ทั้งคาวาโทริ, ซึซึกิ และคิโมโตะ เรียกกันว่า “Sally(サリー)” ในที่นี้จะใช้ชื่อว่า “เชลลี่”
  3. ตัวอักษรที่เป็นสีแดง หมายถึงอาจมีแปลผิดพลาด
  4. บริบทของคำจะถูกเปลี่ยนให้อยู่ในรูปที่คนไทยใช้กัน อาจจะไม่ได้แปลตามต้นฉบับทั้งหมด แต่ยังคงเนื้อเรื่องทั้งหมดไว้
  5. ประโยคแปลก หรือแปลผิดพลาด สามารถทักได้ทุกเวลา ยินดีแก้ไขเพื่อให้เป็นผลงานที่ออกมาดีที่สุด

หากจะนำไปโพสที่อื่น รบกวนให้เครดิต


สารบัญ

Spin Off Pink to Gray #1
Spin Off Pink to Gray #2
Spin Off Pink to Gray #3
Spin Off Pink to Gray #4


ผมคิดว่าการที่ภรรยาทำสีหน้าเจ็บปวดนั้น เป็นเพราะว่าเธอใช้วิธีการพูดที่แตกต่างไปจากปกติ และเธอก็พูดต่อไปอีก “แม้แต่ชื่อเล่นของคุณ เขาก็ไม่เรียกแล้วนินา”

“คุณน่ะ ไม่ใช่เพื่อนในวัยเด็กของ “ชิรากิ เร็นโกะ” และ “คาวาโทริ ได” ก็แค่วัยเด็กของคุณมีความทรงจำเกี่ยวกับชิรากิ เร็นโกะและคาวาโทริ ไดแค่นั้น ทั้งสองคนนั้นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของคุณ ต่อให้ไม่มีสองคนนั่น คุณก็ยังเป็นคุณอยู่ ตอนไหนจะรู้สึกตัวซักที”

ภายในห้องครัว มีเพียงแค่เสียงของกรดคาบอร์นิคจากเบียร์เท่านั้น

หลังจากนั้นภรรยาของผมก็ไม่พูดอะไรเกี่ยวกับชิรากิ เร็นโกะ หรือคาวาโทริ ไดอีกเลย ความสัมพันธ์ระหว่างผมและภรรยาไม่ได้เลวร้ายลง และก็ไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างได ถ้าวันนั้นเราไม่สามารถเคลียร์กันได้ สถานการณ์ตอนนั้นก็คงจะใกล้ถึงจุดจบ

หนังสือ “ชมพูเทา” นับวันจะยิ่งขายดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะร้านหนังสือที่ไหนก็ขายหมดกันทั้งนั้น จากการจัดอันดับหนังสือขายดี ก็ขึ้นครองอันดับ 1 มาจะสามเดือนแล้ว และใน้ทายที่สุด ก็มีประกาศออกมาว่าจะทำเป็นภาพยนตร์ ซึ่งการประกาศออกมาแบบนั้นไม่ได้เร็วเกินไปเลยซักนิด

พอกลายเป็นแบบนั้น รอบ ๆ ตัวผมก็เริ่มที่จะมีผู้คนเข้ามารวมตัวกันอีกครั้ง แต่ทว่า ผมกลับรู้สึกว่าเริ่มน่ารำคาญขึ้นเรื่อย ๆ…ผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนร่วมงานเรื่องลายเซ็นของคาวาโทริ ได “ตอนไหนจะได้อ่ะ?” เพื่อนถามผมแบบนั้น และผมก็ตอบเขาไปว่า “ขอโทษนะ แต่ไม่ได้อ่ะ”

เห็นว่าหลังจากที่ข่าวของภาพยนตร์เรื่อง “ชมพูเทา” ถูกตีกระพือให้ดังขึ้น ตัวอย่างภาพยนตร์ก็ถูกอัพขึ้นเว็บไซต์แทบจะทันที เป็นเพราะว่ากำลังถ่ายทำอยู่ ที่เว็บไซต์ก็เลยให้ดูวีดีโอที่เพิ่งถ่ายเสร็จมามาด ๆ

เช้าวันที่ตัวอย่างภาพยนตร์ถูกประกาศออกมา พอผมไปที่บริษัท เพื่อนร่วมงานก็เข้ามารวมกลุ่มกันที่โต๊ะทำงานของผม “ดูพร้อม ๆ กันเถอะ” พวกเขาพูดอย่างนั้น ถึงผมจะอยากให้พวกเขาทิ้งผมไว้คนเดียวก็เถอะ แต่มันก็ช่วยไม่ได้ ผมจึงกดเปิดโน๊ตบุคของตัวเอง และดูตัวอย่างภาพยนตร์ร่วมกับทุกคน

เรื่องที่ทำให้รู้สึกว่าหวนกลับไปอีกครั้งนั่นก็คือฉากในลานจอดรถ นักแสดงเด็กที่รับบทเป็นริบะจังกำลังขว้างบอลใส่กำแพง แล้วข้าง ๆ เขาก็มีนักแสดงเด็กที่รับบทเป็นก๊อตจิ นักแสดงเด็กที่รับบทเป็นเชลลี่ และนักแสดงเด็กที่รับบทเป็นผม

คนอื่นที่ไม่ใช่ผม กำลังแสดงเป็นผมอยู่

“เด็กคนนี้เป็นรุ่นพี่หรือเปล่าครับ?”

“คล้ายมั้ยเนี่ย?”

“ตลกอ่ะ!”

“อืมมม ถ้าเป็นคิโมโตะต้องอ้วนกว่านี้”

ทุกคนรอบ ๆ ตัวผมหัวเราะขึ้น คิดว่าผมจะต้องพูดอะไรซักอย่างอยู่หรอก แต่ไม่รู้ว่าควรจะพูดออกไรออกไปดี งั้นอันดับแรกเลย ลองหัวเราะไปพร้อม ๆ กับทุกคนก็แล้วกัน แต่ถึงอย่างนั้น ผมไม่ได้รู้สึกยินดีเลยซักนิด กลับกัน ผมกลับรู้สึกว่าตัวเองอยู่ต่ำลง

ตอนที่ผมหาชื่อของตัวเองในหนังสือ “ชมพูเทา” นั้น ผมรู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวมากว่าสิ่งอื่นใด ถ้าเกิดไม่มีชื่อของผมขึ้นมา มันก็ช่วยไม่ได้ ถ้าผมจะรู้สึกว่าจะห่างจากคนที่เข้ามาหาผมเพราะชิรากิ เร็นโกะและคาวาโทริ ได…นอกจากนั้น ยังจะกลายเป็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างผมและชิรากิ เร็นโกะกับคาวาโทริ ไดได้จบลงด้วย ก็ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ชีวิตของผมคงจะกลับไปน่าเบื่อเหมือนเดิม แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

ถึงจะอย่างนั้นก็เถอะ ในตอนนี้ มนุษย์ที่ยืมชื่อเสียงคนอื่นมาก็คงจะคิดได้ประมาณนั้นแหละ

หลังจากเลิกงาน ผมก็กลับบ้าน กลิ่นหอมอบอวลลอยมาจากห้องครัว รู้สึกว่าอาหารเย็นวันนี้จะเป็นแฮมเสต็กแฮะ…ลูกสาววิ่งเข้ามาหาผมถึงหน้าประตูบ้าน พลางบอกผมว่า “วันนี้หนูหมุนตัวบนบาร์ได้ด้วยนะ”

“งั้นเหรอ! สุดยอดไปเลย!”

ผมกอดลูกสาวพร้อมทั้งเดินไปที่ห้องนั่งเล่น แล้วนั่งลงบนโซฟา ฟังเรื่องเล่าของเธอ

“เพื่อนที่อยู่ในคลาสชื่อว่าอีโอคุงสอนมาล่ะค่ะ”

“หนูชอบเด็กคนนั้นเหรอ?”

“ไม่ใช่ซะหน่อย” หน้าของลูกสาวแดงเป็นผลตำลึง

จากที่คาวาโทริ ไดเขียนไว้ใน “ชมพูเทา” ว่าการที่ได้เจอเชลลี่นั้นเป็นเรื่องบังเอิญ…ถ้าผมกลับไปเจอพวกเขาอีกครั้งเหมือนเชลลี่ พวกเราก็น่าจะยังเป็นเพื่อนกันอยู่ไหม

มันก็แค่ชั่วขณะหนึ่ง เพราะเมื่อผมพูดคำว่า “วันนี้ไปกินข้าวกันเถอะ” ก็คงจะไม่มีเสียงตอบรับอะไรกลับมา เพราะพวกเราต่างก็กลับไปยังที่ต่าง ๆ

ผมควักเอามือถือออกมาจากกระเป๋า และเปิดดูตัวอย่างภาพยนตร์อีกครั้ง

เหมือนว่า “ผม” จะอยู่ ณ. ที่ตรงนั้น แต่จริง ๆ แล้วกลับไม่ได้อยู่ที่ไหนเลย กลับกัน “ผม” ตัวปลอม ดันอยู่ในฐานะ “ผม” ซะนี่

การที่ผมไปอยู่ที่ช่วงเวลานั้น อาจจะเป็นแค่เรื่องบังเอิญ…บังเอิญว่าพวกเขาได้เจอกัน…บังเอิญว่ามีแค่ผมเท่านั้นที่ไม่ได้เจอพวกเขา…ไม่ได้มากกว่าหรือน้อยกว่านั้น มันก็เป็นแค่เรื่องบังเอิญ แล้วทำไมผมถึงได้ไปยึดติดกันนะ

พอคิดได้อย่างนั้น ผมก็รู้สึกราวกับอะไรที่สิงอยู่ในร่างได้หลุดลอยออกไป ตัวของผมเบาขึ้นแทบจะทันที

“ข้าวใกล้จะเสร็จแล้วนะ จัดโต๊ะไว้หน่อย”

เสียงของภรรยาดังขึ้น

ดูท่าว่าลูกสาวจะอยากทำให้ผมที่กำลังจ้องมือถืออยู่นั้นหัวเราะ เพราะเธอทำหน้าตาแปลก ๆ แล้วชะโงกหน้าเข้ามาให้เห็น…ในวีดีโอนั่น “ผมที่ไม่ใช่ผม” กำลังขว้างลูกบอลอยู่

ตอนที่อายุไม่ได้ต่างไปจากลูกสาวมากนัก เป็นช่วงที่พวกเขาไม่ใช่ทั้งชิรากิ เร็นโกะและคาวาโทริ ได…การที่ทั้งก๊อตจิ ทั้งริบะจัง เชลลี่ และตัวผมที่เที่ยวเล่นบ้า ๆ บอ ๆ นั้น สำหรับผมแล้ว เป็นเรื่องบังเอิญที่ยิ่งใหญ่

แต่ว่าการที่พวกเขาโด่งดังขึ้นมา ก็ไม่ใช่ว่าจะกลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่อะไร เพราะต่อให้พวกเขาไม่ได้เป็นชิรากิ เร็นโกะ หรือคาวาโทริ ได พวกเขาก็ยังจะเป็นเพื่อนในวัยเด็กของผมอยู่…เอาล่ะ นี่ก็น่าจะได้เวลากล่าวคำอำลากันแล้วกระมั่ง…เรื่องบังเอิญอันยิ่งใหญ่ที่ผมจะทำให้เกิดต่อจากนี้น่าจะมีอีกเยอะ เพื่อภรรยา เพื่อลูกสาว ผมจะทำทุก ๆ วันให้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่

ที่ที่ผมอยู่คือตรงนี้…ผมอยู่ตรงนี้จริง ๆ

– Spin-Off Pink to Gray -End- –

kaino1.1

บางที การที่ฉันได้เจอกับนวนิยายเรื่องนี้ ก็อาจจะเป็นความบังเอิญอันยิ่งใหญ่ การที่ได้เจอกับนักแสดงนำหรือการที่หนึ่งในนักแสดงนำหวนคืนมาในห้วงความทรงจำที่ห่างหายไป 2 ปี ก็อาจจะเป็นความบังเอิญอันยิ่งใหญ่

การที่มีคนติดตามอ่านงานแปลกาก ๆ ของฉัน ก็อาจจะเป็นความบังเอิญอันยิ่งใหญ่

การที่ผู้เขียนตั้งชื่อให้ตัวละครเด็กผู้ชายว่า “อีโอ” ก็น่าจะเป็นความบังเอิญอันยิ่งใหญ่

ในอนาคต อาจจะมีซักช่วงเวลาที่เราจะกล่าวคำอำลา และช่วงเวลานั้น ก็น่าจะเป็นความบังเอิญอันยิ่งใหญ่เช่นกัน

ขอบคุณสำหรับความบังเอิญนี้ ความทรงจำของฉันงดงามมากเหลือเกิน

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

3 thoughts on “[Tran] Spin Off Pink to Gray #4 -END-

  1. Pingback: [Tran] Spin Off Pink to Gray #3 | T1nG

  2. Pingback: [Tran] Spin Off Pink to Gray #2 | T1nG

  3. Pingback: [Tran] Spin Off Pink to Gray #1 | T1nG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s